Hỗ trợ đầu tư xanh rộng mở cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) và các tư vấn hỗ trợ các DNNVV lập hồ sơ tiếp cận Chương trình hỗ trợ đầu tư xanh (GIF), Đại sứ quán Đan Mạch cùng với Bộ Công Thương vừa thống nhất đưa ra những sửa đổi có lợi hơn cho các đơn vị tham gia chương trình này.

Cụ thể, Chương trình sẽ nâng hạn mức tối đa của bảo lãnh tín dụng và trả thưởng tiết kiệm năng lượng như sau: Tăng mức trần về trả thưởng (2,4 tỷ VND) và bảo lãnh (4 tỷ VND), mức tăng này gấp đôi so với trước.
GIF cũng chia nhỏ hơn mức trả thưởng, trước chỉ có 4 mức nay tăng lên 7 mức; hỗ trợ cho các DN đang hoạt động đầu tư mới vào lò hơi sinh khối, gạch bê tông cốt liệu và hệ thống sấy/cấp nhiệt bằng năng lượng mặt trời; tăng mức hỗ trợ tư vấn cho các dự án khó hơn lên tới mức 25 triệu đồng/1 dự án.
Số lượng các loại công nghệ/giải pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp từ tháng 5/2016 là các nhóm sau:
1. Hỗ trợ chuyển đổi lò nung gốm bằng than sang lò nung sấy gốm bằng LPG;
2. Hỗ trợ chuyển đổi từ lò nung gạch gốm gián đoạn sang lò nung gốm, gạch liên tục (tại những địa phương cho phép các lò này hoạt động).
3. Hỗ trợ nâng cấp cải thiện đầu tư thiết bị mới thay thế trong hệ thống lạnh công nghiệp;
4. Hỗ trợ nâng cấp cải thiện đầu tư thiết bị mới thay thế trong hệ thống sản xuất gạch ngói tuynen;
5. Hỗ trợ chuyển đổi và đầu tư mới lò hơi sinh khối.
6. Hỗ trợ xây dựng hệ thống nung hoặc dùng nhiệt sử dụng nhiệt năng lượng mặt trời.

Các đơn vị tư vấn, doanh nghiệp, nhà cung cấp thiết bị và những đối tác quan tâm, đề nghị liên hệ với: Ban điều hành GIF có địa chỉ tại: Tầng 11, tòa nhà Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), số 194 Trần Quang Khải, Hà Nội. Điện thoại: +84 4 32041616 ; E-mail: fm-info@lcee.vn ; Website: www.lcee.vn