Helia - xe điện chạy 900 km chỉ trong một lần sạc

Helia là chiếc ô tô điện được phát triển bởi Eco Racing - một nhóm 20 sinh viên đến từ Đại học Cambridge (Vương quốc Anh). Đây là chiếc xe điện 4 chỗ ngồi có hiệu suất cao, chỉ với 1 lần sạc có khả năng di chuyển liên tục trên quãng đường 559 dặm (khoảng 900 km).

Chiếc xe điện Helia tham gia một cuộc đua thử nghiệm tại Australia. Ảnh: Cambridge University.

Nhờ thiết kế khung xe bằng sợi carbon siêu nhẹ, xe có trọng lượng chỉ 550 kg, có thể chạy với tốc độ tối đa 75 dặm/h (khoảng 120 km/h). Theo ông Xiaofan Zhang, phụ trách đội Eco Racing, xe điện Helia giúp tiết kiệm nhiên liệu gấp 10 lần so với các mẫu ôtô điện đang được bán trên thị trường.

Xe có hiệu suất cao nhờ cấu trúc nhẹ và thiết kế khí động học cùng lốp "kháng lăn thấp" giúp giảm ma sát giữa bề mặt cao su của lốp với mặt đường. Trên nóc xe còn được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời diện tích bề mặt là 5 m2.

Ông Zhang cũng cho biết, để chế tạo thành công chiếc xe điện này nhóm đã được sự hỗ trợ kỹ thuật từ một số nhà sản xuất xe hơi và các công ty kỹ thuật có tiếng tại Anh, như Formaplex, Delta Motorsport và 8D Closures.

Đại diện Eco Racing cho biết, sẽ tổ chức các chuyến lưu diễn với xe điện Helia tại các trường học trên khắp Vương quốc Anh vào mùa hè 2020, với mục đích truyền cảm hứng cho thế hệ kỹ sư tương lai.

 


  • 21/11/2019 10:01
  • Phạm Tân (Theo Daily Mail)