HSBC ký hợp đồng tài trợ tín dụng xanh đầu tiên cho doanh nghiệp của Việt Nam

Lễ ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng xanh giữa Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân nhằm tài trợ dự án xây dựng nhà máy nhựa tái chế của Duy Tân được tổ chức ngày 8/7 tại TP HCM.

Đại diện 2 bên ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng xanh - Ảnh: ĐVCC.

Khoản tài trợ cho dự án xây dựng nhà máy nhựa tái chế của Duy Tân trị giá 60 triệu USD. Đây là khoản tín dụng xanh đầu tiên HSBC thu xếp cho một doanh nghiệp Việt Nam, trong tổng số 100 tỷ USD mà ngân hàng cam kết sử dụng cho tài trợ và đầu tư bền vững trên toàn cầu cho đến năm 2025.

Để nhận được khoản tài trợ tín dụng xanh này, dự án của Duy Tân đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC, được kiểm soát bởi Ủy ban cho vay bền vững của HSBC tại châu Á - Thái Bình Dương. Đây là bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Đồng thời, khoản tín dụng xanh được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ nguyên tắc Tín dụng xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

Tham gia vào chương trình tín dụng xanh của HSBC, Duy Tân được tư vấn chuyên môn về tài chính xanh, phát triển bền vững và quản trị các dự án xanh. Đồng thời, với một khoản tín dụng xanh trong danh mục tài chính sẽ giúp Duy Tân mở rộng triển vọng tiếp cận các thị trường vốn quốc tế trong tương lai.

Ông Lê Anh, Giám đốc Marketing của Nhựa Duy Tân cho biết, dự án nhà máy tái chế nhựa của công ty nằm tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án có diện tích 65.000m2, tổng vốn đầu tư 60 triệu USD được chia làm 3 giai đoạn đầu tư, mỗi giai đoạn 20 triệu USD.

Mục tiêu của dự án là mang lại giải pháp nhựa tái chế thúc đẩy việc sử sụng nhựa tái chế, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường sống, sử dụng được nguyên liệu nhựa tái chế PET, PP… có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.


  • 09/07/2020 10:27
  • Ngọc Tuấn