Đèn báo hiệu sử dụng năng lượng sóng

Là sáng kiến của hai em Nguyễn Khả Nghi và Lâm Gia Huy, học sinh lớp 9 trường THCS Kiến An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên toàn quốc năm 2019.

Thiết bị phát đèn báo hiệu bằng năng lượng sóng - Nguồn ảnh: VNExpress

Thiết bị thu năng lượng sóng do 2 học sinh này chế tạo có thể sinh ra điện năng đủ thắp sáng các đèn báo hiệu trên sông, giúp những người làm nghề chài lưới hạn chế tai nạn đường thủy về đêm.

Em Nguyễn Khả Nghi cho biết, tại địa phương em sinh sống (huyện Chợ Mới) có hệ thống sông ngòi chằng chịt, đặc biệt là trên sông Vàm Nao luôn có sóng lớn. “Người dân ở đây chủ yếu làm nghề chài lưới, đánh bắt cá vào ban đêm. Xuồng nhỏ lênh đênh giữa dòng sông tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các tàu thuyền lớn va chạm, rất cần có một thiết bị thắp sáng đèn báo hiệu cho người dân thả lưới trên sông vào ban đêm. Vì những lí do đó đã thôi thúc chúng em làm ra thiết bị này”.

Thiết bị này được cấu tạo gồm phao nổi trên mặt nước, liên kết với cánh tay đòn và bánh răng. Sóng và xuồng chao nghiêng sẽ làm cánh tay đòn quay quanh trục, lực quay giúp máy phát điện nhỏ sinh ra dòng điện một chiều để cung cấp cho đèn phát sáng dùng để sinh hoạt và báo hiệu trên sông vào ban đêm. Theo em Lâm Gia Huy, thiết bị này được chế tạo với chi phí khoảng 1,5 triệu đồng, từ những thiết bị có sẵn và phổ thông trên thị trường.

Thiết bị được gắn ở một bên xuồng, vừa có tác dụng giảm bớt độ dao động chao nghiêng của xuồng, an toàn khi xuồng hoạt động trên sông, không gây ô nhiễm môi trường, lại vừa tiết kiệm chi phí điện thắp sáng hàng ngày, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân sinh sống làm nghề giăng câu thả lưới trên sông.