Đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng theo mô hình ESCO

Ngày 26/11, Công ty Điện lực Bình Dương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) tổ chức hội thảo “Đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng theo mô hình ESCO”, nhằm góp phần định hướng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Dự hội thảo có gần 200 đại diện của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tại hội thảo, đại diện SolarBK đã giới thiệu giải pháp sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) theo mô hình ESCO, trong đó có mô hình chia sẻ tiết kiệm và mô hình cam kết tiết kiệm, giúp tiết kiệm ít nhất 60% chi phí nhiên liệu cho nước nóng gia nhiệt so với sử dụng điện. Đây là mô hình mới nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh và hiệu quả việc áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng sạch vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại diện của các doanh nghiệp đặt câu hỏi về những lợi ích khi tham gia mô hình ESCO - Ảnh: Đ.Hoàng.

Cũng theo đại diện của SolarBK, doanh nghiệp khi tham gia mô hình ESCO sẽ được hưởng những lợi ích như: Không tốn chi phí đầu tư ban đầu vào việc lắp đặt, vận hành hệ thống giàn nước nóng năng lượng mặt trời. Thay vào đó, chi phí năng lượng tiết kiệm được hằng tháng sẽ được tính toán chia lại cho đơn vị đầu tư. Mô hình này còn giúp doanh nghiệp có thể sử dụng năng lượng sạch, tăng giá trị thương hiệu và tăng năng lực cạnh tranh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, hiện EVNSPC đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam duyệt thực hiện thí điểm Đề án sẽ nghiên cứu một mô hình hoạt động của ESCO trong lĩnh vực sử dụng máy nước nóng công nghiệp cho khoảng 10 khách hàng sử dụng nhiều nước nóng như nhà hàng, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực các tỉnh phía Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng, trong đó EVN đầu tư 12 tỷ và Công ty SolarBK là 3 tỷ đồng.

Hiện EVNSPC đã đưa vào vận hành 01 công trình là Công ty Thủy sản XNK Cần Thơ (Caseamex) với quy mô sử dụng 23.000 lít nước nóng mỗi ngày; 03 công trình trong giai đoạn đang thi công gồm Khách sạn Ninh Kiều Cần Thơ (15.000 lít), Khách sạn Cửu Long, TP Vĩnh Long (5.000 lít), Khách sạn SIVA, TP Phan Thiết (5.000 lít); 02 công trình đang trong quá trình đàm phán hợp đồng là Công ty Thủy sản Đồng Tháp và Nhà hàng Gành Hào 1, TP. Vũng Tàu.

Nhân dịp này Sở Công Thương tỉnh cũng trao tặng Bằng khen cho 07 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có thành tích trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.


  • 26/11/2015 04:35
  • Đình Hoàng
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét