Điện lực Vĩnh Linh (Quảng Trị) chú trọng tuyên truyền tiết kiệm điện trong sản xuất

(23/05/2013 15:33:10)

Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) là khu vực tập trung nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chiếm khoảng 56% sản lượng điện tiêu thụ. Vì vậy, Điện lực Vĩnh Linh (Công ty Điện lực Quảng Trị) đã chủ động làm việc với các khách hàng tiêu thụ điện lớn, trên cơ sở đó xây dựng phương án cung cấp điện và sử dụng điện hiệu quả.

Bên cạnh việc chú trọng đến tăng trưởng kinh doanh, công tác tiết kiệm điện cũng là là nhiệm vụ quan trọng được Điện lực Vĩnh Linh triển khai thường xuyên. Ông Trần Hữu Chiến - Giám đốc Điện lực Vĩnh Linh cho biết: Thời gian qua, Điện lực Vĩnh Linh đã lồng ghép việc tuyên truyền tiết kiệm điện trong quá trình thu tiền điện; phát tờ rơi tiết kiệm điện tới khách hàng; treo băng rôn truyên truyền tiết kiệm điện và tổ chức cuộc thi học sinh tìm hiểu về tiết kiệm điện tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Linh.

PC Quảng Trị đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện bằng xe lưu động

Việc tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Linh cũng được Điện lực Vĩnh Linh cũng đặc biệt quan tâm. Ông Trần Hữu Chính  - Hợp tác xã (HTX) Huỳnh Xá Hạ cho biết: Toàn bộ HTX có 6 tổ nuôi tôm gồm 25 chủ hộ, riêng tổ của ông nuôi khoảng 15 ha và chi phí tiền điện bình quân khoảng 5 triệu đồng/hộ/vụ. Việc sử dụng điện chủ yếu vào bơm sục khí, bơm nước và đèn chiếu sáng. Tuy nhiên, là địa bàn được sử dụng điện lâu năm kết hợp với các nội dung tuyên truyền của ngành Điện, nên người dân địa phương đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tiết kiệm điện.

Các hộ nuôi tôm đã tiến hành bơm luân phiên; chạy sục khí thường được thực hiện vào ban đêm (giờ thấp điểm); khi sục khí phải cần nhiều điện thì tắt hết các bóng đèn chiếu sáng. Đồng thời, chú trọng đến việc đắp đập, be bờ để tránh thất thoát nước ở các hồ nuôi, vì thiếu nước buộc phải bơm nước bổ sung, vừa tiêu tốn điện vừa sợ gặp phải nguồn nước ô nhiễm gây nhiễm bệnh cho tôm.

Đối với Công ty CP khoáng sản Quảng Trị là đơn vị sản xuất công nghiệp có quy mô lớn, nên Công ty luôn chú trọng đến việc đổi mới công nghệ, thay thế các thiết bị ít tiêu tốn điện năng để đẩy mạnh việc tiết kiệm điện. Hiện nay, trung bình mỗi tháng Công ty tiêu thụ khoảng 2,5 tỷ đồng tiền điện. Do đó, Công ty luôn đề cao chủ trương tiết kiệm điện với mục tiêu phải tiết giảm điện từ 5-10%, với các biện pháp như: Sản xuất titan tập trung vào ca 3 vì giá điện rẻ, điện áp ổn định, cân bằng được tải trong cung cấp điện; chuyển đổi toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng thông thường sang đèn compac tiết kiệm điện.

Tại các phân xưởng lớn, Công ty lắp đặt tủ bù để bù công suất phản kháng. Sử dụng loại dây dẫn có tiết diện lớn để tiết kiệm điện năng; sắp xếp lịch vận chuyển quặng, bơm quặng vào giờ thấp điểm. Ở các cơ sở sản xuất lắp đặt thêm hệ thống thông gió, tận dụng ánh sáng trời, dùng tấm lợp nhựa để tăng độ chiếu sáng…

Anh Lê Đình Hồng, Cán bộ quản lý điện của Công ty cho biết, thực hiện chủ trương tiết kiệm điện, Công ty đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để lắp đặt, thay thế các thiết bị tiết kiệm điện như lắp đặt 12 tủ bù trị giá 40 triệu đồng/cái, thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng bằng đèn compact…

Ngoài ra, Công ty ký kết hợp đồng với Sở KH&CN tỉnh tiến hành đo điện để nắm bắt thực trạng sử dụng điện, thuê đơn vị tư vấn là Viện nghiên cứu mỏ địa chất để kiểm tra về dây chuyền sản xuất. Qua đó, Viện đã tư vấn cho Công ty hạ công xuất máy bơm từ 7,5 kg xuống còn 5,5 kg qua đó tiết kiệm được một lượng điện năng khá lớn.

Trong bối cảnh cung cấp điện ngày càng khó khăn, việc tuyên truyền tiết kiệm điện như cách làm của Điện lực Vĩnh Linh vừa góp phần giảm lượng điện tiêu thụ trong các tháng cao điểm mùa khô, vừa mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp.

Nguồn: EVN CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

 

 

4481534 Số lượt người truy cập:
Số người đang trực tuyến :